Hướng dẫn sử dụng máy ly tâm phòng thí nghiệm

anh Cương 30/10/2018
huong-dan-su-dung-may-ly-tam-phong-thi-nghiem

HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG MÁY LY TÂM PHÒNG THÍ NGHIỆM 

 

* Dùng cho tất cả các loại máy ly tâm

 

1/ Kiểm tra ống ly tâm 

  • Bởi vì quá trình ly tâm có thể làm cho các mẫu lỏng dễ dàng trở thành dạng huyền phù – hơi, nếu ống ly tâm bị vỡ dễ làm phát tán mẫu ra bên ngoài, nhiễm sang các mẫu khác hoặc gây nguy hại đến người dùng…
  • Vì vậy kiểm tra kỹ ống ly tâm trước khi sử dụng, và loại bỏ các ống có dấu hiệu nứt vỡ

hướng dẫn sử dụng máy ly tâm

 

2/ Sử dụng ống và nắp thích hợp

  • Ống sử dụng chuyên biệt cho ly tâm có nắp  thích hợp để đảm bảo độ kín khi ly tâm. ống có nắp nhựa dẻo hoặc foil bịt nên được ưu tiên sử dụng
  • Sử dụng ống và nắp không hợp nhau dễ làm thất thoát mẫu, lãng phí mẫu nếu là mẫu quý giá và gây ảnh hưởng đến sức khỏe và môi trường vì các chất trong quá trình ly tâm dễ dàng thoát ra khỏi khe hở của nắp và ống ra ngoài khi ly tâm.

 

3/  Dán nhãn hoặc đánh dấu bằng bút lên ống ly tâm.

Có thể dễ dàng nhận ra vị trí đặt ống ly tâm trước khi ly tâm nhưng khi kết thúc quá trình, bạn sẽ không thể nhận ra được. Vì vậy cần đánh dấu vào mỗi ống ly tâm để dễ nhận biết và tránh nhầm lẫn.  

Cách tốt nhất là đánh dấu trực tiếp lên ống thay vì sử dụng các miếng dán (sticker) vì sticker có thể bị bong trong khi ly tâm.   

 

cach dung may ly tam

 

4/ Lau sạch bên ngoài ống bằng dung dịch sát khuẩn thích hợp trước khi đặt vào trong ống ly tâm.

Việc lau ống vô cùng quan trọng nếu bạn làm việc với các chất yêu cầu an toàn sinh học như mầm bệnh, virus, vi khuẩn độc hại …

Cách tốt nhất để ngăn chăn là lau sạch ống ly tâm với dung dịch sát khuẩn thích hợp trước khi ly tâm.

cách dùng máy ly tâm

 

5/ Cân bằng cho ống ly tâm

Khi ly tâm ở tốc độ cao, máy ly tâm rất dễ ở trạng thái không cân bằng nếu  như có sự không cân bằng về khối lượng trên trục roto. Chú ý rằng cân bằng về khối lượng chứ không phải cân bằng về thể tích.

Đơn giản, tiết kiệm và an toàn nhất là thêm nước vào ống ly tâm trống cho đến khi khối lượng ống chứa mẫu và chứa nước ngang bằng nhau rồi đặt đối điện trên trục roto.

may ly tam phong thi nghiem

Bình luận (1)
binh-luan

a

05/11/2018
test111
VIẾT BÌNH LUẬN